บันทึกเดินทาง เยือนคุนหมิง

ระหว่าง วันที่ 8 - 27 ตุลาคม 2548

คุณสิริกาญจน์ ศุภเลิศพร (น้องซี)
นักศึกษามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (ABAC)


สำหรับฉัน... ชีวิตคือการเดินทาง การได้ไปเยือนดินแดนใหม่... โลกใบใหม่คือความสุขที่ฉันมักปรารถนาจะทำเสมอในทุกช่วงปิดเทอม เช่นเดียวกับปิดเทอมตุลานี้ ฉันตัดสินใจเดินทางมาเยือนคุนหมิงด้วยปรารถนาที่จะเรียนรู้ภาษา และวัฒนธรรมจีน

ถามว่าได้อะไรจากการเดินทางครั้งนี้... หากจะให้บรรยาย คงไม่อาจบรรยายได้หมดเพียงตัวอักษรไม่กี่ประโยค เพราะสิ่งที่ได้รับตลอดระยะเวลายี่สิบวันที่ผ่านมานั้น มากมายเกินกว่าที่คาดหวังไว้ คุนหมิงไม่ได้เป็นเพียงแค่เมืองเล็กๆ ตามความคิดแต่ครั้งก่อน แต่กลับเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยความเจริญ ทันสมัย เติบโตขึ้นพร้อมๆ ธรรมชาติที่ยังคงถูกอนุรักษ์ไว้

อาหารการกินตลอดยี่สิบวันที่ผ่านมาช่างอุดมสมบูรณ์จนทำให้แต่ละคนน้ำหนักขึ้นกันเป็นแถว รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่ได้ไปเยือน อย่างถ้ำจิ่วเซียงยังคงเป็นภาพที่ประทับใจและติดอยู่ในความทรงจำ ความอลังการของตัวถ้ำอันเกิดจากการสร้างสรรค์อย่างมีศิลปะของธรรมชาติ บ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่อันน่าตื่นตาตื่นใจ อีกทั้งมหาวิทยาลัยและที่พักอาศัย ฉันค่อนข้างชอบการเรียนการสอนของที่นี่เนื่องจากเราเรียนกันเป็นกลุ่มเล็กๆ มีอาจารย์คอยดูแลอย่างใกล้ชิด ทำให้ง่ายต่อการฝึกฝนภาษา

เหนือสิ่งอื่นใด ความประทับใจสุดท้ายที่ไม่อาจลืมเลือน คือการให้บริการของ WLC ที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงแค่สถาบันหรือศูนย์แนะแนวการศึกษาต่อเท่านั้น ฉันกลับคิดว่าเขาคือพี่...คือเพื่อน... ที่คอยแนะนำและดูแลเราตลอดการเดินทางครั้งนี้

แม้จะเป็นเพียงแค่ระยะเวลาไม่นาน หากความผูกพันระหว่างฉัน เพื่อนๆ และพี่ๆ ใน WLC กลับดูมากมายกว่าการเดินทางครั้งใด มันคือภาพแห่งความทรงจำที่มีทั้งเสียงหัวเราะ รอยยิ้ม และหยาดน้ำตา ในวันสุดท้ายของการเดินทาง หลายคนต่างร้องไห้และเสียดายวันเวลาที่เคยมีร่วมกัน เช่นเดียวกับอีกหลายคนที่ต่างสัญญาว่า เราจะกลับมาเดินทางร่วมกันอีก...ในไม่ช้า...

รูปแห่งความทรงจำ ณ เมืองคุนหมิง