บันทึกเดินทาง เยือนคุนหมิง

ระหว่าง วันที่ 8 - 27 ตุลาคม 2548

คุณนฤมล นิลมานนท์ (น้องส้ม)
นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะศิลปศาสตร์ ภาควิชาเอกภาษาจีน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


คุนหมิง....รอยยิ้ม ความทรงจำ ความรักและความผูกพัน


เมื่อเครื่องบิน MU 742 ของสายการบิน China Eastern Airline แตะพื้นรันเวย์ของสนามบินเมืองคุนหมิง ประเทศจีน ฉันแทบจะกลั้นความตื่นเต้นดีใจเอาไว้ไม่อยู่ สามอาทิตย์นับจากนี้ฉันจะได้ใช้เวลาช่วงหนึ่งของชีวิตมาศึกษาภาษา และวัฒนธรรมจีนที่เมืองนี้ อากาศที่คุนหมิงเย็นสบายราวกับจะต้อนรับการมาถึงของคณะนักเรียนไทยยี่สิบกว่าชีวิต (รวมถึงพี่เลี้ยงอีก 1 คนและผู้ดูแลโครงการอีก1 คน) ต่างคนต่างก็มาจากต่างที่ ต่างสถาบัน หากแต่นั่นไม่ได้ทำให้มิตรภาพระหว่างเราดำเนินไปอย่างลำบากแต่อย่างใด

เมื่อแรกพบเพื่อนใหม่ที่จะต้องมาอยู่ด้วยกันในสามอาทิตย์นี้ ฉันได้รับรอยยิ้มที่แสดงความเป็นมิตรจากพวกเขาเหล่านั้น และเพียงเวลาไม่นานพวกเราก็สามารถเข้ากันได้เป็นอย่างดี เราได้เข้าพักและเรียน ณ Yunnan University Of Finance and Economics หอพักนักศึกษาต่างประเทศของที่นี่หรูหราราวกับอยู่ในโรงแรม ฉันแอบอึ้งไปเล็กน้อยเมื่อเห็นห้องพักที่ฉันได้อยู่ ดีกว่าที่ฉันคิดไว้เยอะเลย ยิ่งเมื่อได้ไปรับประทานอาหาร เราจะได้รับประทานอาหารที่เป็นโต๊ะจีน โดยในแต่ละมื้อมีอาหาร 9 – 12 อย่าง อาหารที่รับประทานก็เป็นอาหารอย่างดี ฉันก็ยังนึกในใจว่าอาจจะดูหรูอยู่แค่ 2 – 3 วัน อีกหน่อยก็คงเป็นอาหารธรรมดา ๆ แต่เปล่าเลย ฉันและเพื่อน ๆ ยังได้รับประทานอาหารที่ดีสม่ำเสมอตลอดจนจบทริป

ก่อนที่เราจะได้เริ่มเรียนมีการวัดระดับความรู้ภาษาจีน โดยจะแบ่งเป็นกลุ่มที่มีพื้นฐานคือรู้ภาษาจีน และไม่รู้ภาษาจีนหรือไม่มีพื้นฐานนั่นเอง ฉันและเพื่อนอีก 3 คนมีพื้นฐานที่ค่อนข้างดี คือเมื่อไปเรียนกลุ่มที่มีพื้นฐานแล้วระดับก็ยังง่ายอยู่ พี่ที่ดูแลโครงการก็จัดการให้เราได้ไปเรียนในระดับที่สูงขึ้น เธอบอกแต่เพียงว่า ต้องการให้เราได้รับประโยชน์มากที่สุด แค่เพียงเหตุการณ์นั้นฉันก็รู้สึกประทับใจพี่เค้ามาก ๆ ที่พี่เค้าต้องมาเดือดร้อนเป็นธุระให้เพื่อให้เราถึงขนาดนี้

การเรียนของเรามีเอกสารประกอบการเรียนอย่างดี มีการเรียนเสริม เช่น เรียนกังฟู เรียนไท้เก๊ก เรียนพู่กันจีน วาดภาพจีน เรียนทำอาหารจีน(ห่อเกี๊ยว) มีกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างนักเรียนไทยและนักเรียนจีน แถมวันหยุดเสาร์- อาทิตย์ยังมีการจัดทริปไปเที่ยวยังสถานที่ที่มีชื่อเสียงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Jiu Xiang , Shi Lin , สวน Expo , สวนสัตว์ , พิพิธภัณฑ์มณฑลยูนนานและชนเผ่ายูนนาน เที่ยวชมตลาดนกตลาดดอกไม้ ตลอดจนพาไปเที่ยวแหล่งชอปปิ้งต่าง ๆ ให้พวกเราได้ซื้อของกันจนหนำใจ ฉันได้รับการดูแลเป็นอย่างดีแทบจะในทุกเรื่อง และไม่ว่ามีปัญหาเรื่องอะไร พี่เลี้ยงจะเป็นผู้ที่ฉันสามารถเข้าถึงและปรึกษากันได้เสมอ

ตลอดระยะเวลาสามอาทิตย์ที่ฉันได้มาใช้ชีวิตที่คุนหมิงนี้ ฉันมีความสุขและได้รับความรู้ด้านภาษาจีนเพิ่มมากขึ้นอย่างมากมาย วันที่พวกเรากลับมาถึงเมืองไทยและต้องจากกัน น้ำตาแห่งมิตรภาพและความทรงจำของพวกเราหลั่งไหลออกมาไม่ขาดสาย ฉันยังจำภาพพวกเราเรียนด้วยกัน เล่นด้วยกัน เที่ยวด้วยกัน กินด้วยกัน นอนด้วยกัน ตลอดระยะเวลาเพียงสามอาทิตย์ที่เราอยู่ที่คุนหมิงด้วยกันทำให้ชีวิตเล็ก ๆ ของฉันถูกเติมเต็มไว้อย่างมีค่า

....ขอบคุณค่ะ WLC Summer Camp ขอบคุณที่ทำให้ชีวิตนี้ของฉันมีโอกาสดี ๆ เช่นนี้....

รูปแห่งความทรงจำ ณ เมืองคุนหมิง