บทสัมภาษณ์ผู้ใช้บริการ WLC


ชื่อ - สกุล นางสาวอัคณา สุวิทย์ศักดานนท์ (อังค์)
อายุ 27 ปี
วุฒิการศึกษา จบจากมหาวิทยาลัยพายัพ สาขาบริหารธุรกิจ ปริญญาโท จ.เชียงใหม่

อาชีพ ผู้จัดการฝ่ายบริหารทั่วไป บริษัท นิ่มซี่เส็งขนส่ง 1988 จำกัด

คิดอย่างไรถึงอยากไป เรียนเมืองจีน “ ดิฉันเกิดเป็นลูกครึ่ง จีน - ไทย แต่พูดภาษาจีนไม่ได้เลย แล้วเคยไปจีน (คุณหมิง) 2 ครั้งแล้ว รู้สึกว่าเที่ยวยังได้ไม่เต็มที่เพราะคุยกับเค้าไม่รู้เรื่อง แล้วดิฉันมีความคิดว่าในปัจจุบันภาษาจีนเริ่มมีอิทธิพลมากขึ้น เพราะประเทศจีนเปิดประเทศมากขึ้น ดิฉันมีความคิดที่จะไปตั้งธุรกิจที่นั้น ดังนั้นถ้าเราไม่เริ่มหาที่เรียนภาษาจีนตามโรงเรียนสอนภาษาต่างๆ ซึ่งดิฉันได้ลองเรียนมาหลายที่ บางที่ก็ดี บางที่ก็ไม่ดี แต่ยังสำเนียงไม่ได้ หลักการก็ไม่ค่อยสอน ดังนั้นดิฉันจึงคิดว่าการไปเรียนที่ประเทศจีนจะได้ทั้งสำเนียง ความถูกต้อง สำนวน ภาษาที่ใช้ทั่วไปจริงๆ และที่สำคัญ เราได้ศึกษาชีวิตความเป็นอยู่ของชาวจีนอย่างลึกซึ้ง เพราะการจะทำธุรกิจที่นั้น ต้องใช้ความคุ้นเคยมากกว่าประเทศอื่น “

ไปเรียนแล้วได้อะไรบ้าง “ สิ่งที่ได้มากที่สุดตามความต้องการคือได้เรียนภาษาจีนอย่างเต็มอิ่ม เพราะต้องใช้ภาษาค่อนข้างมาก ทั้งในเวลาเรียนและเวลาเที่ยว ส่วนในสิ่งที่ได้มากกว่านั้นก็คือได้เที่ยวที่อยากไปมากๆ คือกำแพงเมืองจีนและที่อื่นๆ และก็ยังได้เพื่อนๆ ที่น่ารัก ทั้งเพื่อนที่มาจากประเทศไทยด้วยกัน เพื่อนที่ประเทศจีน และได้รู้จักกับคนจีนที่น่ารักอย่างแม่บ้านที่ดูแลพวกเรา โดยเฉพาะเสี่ยวเยว่ ที่ดูแลดิฉันอย่างดี พาเดินเล่นในบริเวณใกล้ที่พัก (แต่ก็ไกลน่าดูสำหรับเรา) เราคุยกันถูกคอ ทั้งๆ ที่ฉันพูดภาษาจีนก็แค่ระดับ 1 เสี่ยวเยว่ ก็พูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย แล้วเค้าก็ยังแสดงน้ำใจด้วยการมาเตือนทุกครั้งเมื่อถึงเวลาทานยา และนี่ก็เป็นสิ่งที่ดิฉันรู้สึกดีที่สุดในการไปเรียนครั้งนี้ ”

คิดว่าภาษาจีนมีประโยชน์
ในอนาคตอย่างไร
“ ในอนาคตดิฉันคิดว่าประเทศจีนจะไปได้ไกลกว่านี้ และประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุด ถ้าเราทำการค้ากับประเทศจีน เมื่อเราคำนวณกลุ่มตลาดแล้ว ถ้าเราประมาณการไว้เพียง 10 % ของประชากรจีน เราก็มีลูกค้ามากกว่า เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ หรือหากแม้เราไม่ได้ทำการค้ากับประเทศจีน เราก็สามารถใช้ภาษาจีน ในการผูกสัมพันธมิตรกับเพื่อนร่วมชาติได้มากขึ้น และยังมีโอกาสทางการหาอาชีพมากขึ้นด้วย ”

ทำไมถึงเลือกใช้บริการที่ ศูนย์ WLC และความประทับใจที่ได้

“ ในตอนแรกดิฉันไม่เคยรู้จัก WLC เลย เพราะดิฉันอยู่ที่เชียงใหม่ แต่ดิฉันได้ติดต่อกับโรงเรียนสอนภาษาจีน Ma–ed ที่ดิฉันเรียนอยู่ จึงได้ไปเรียนที่จีนกับ WLC ดิฉันดีในมากที่ได้ไปกับ WLC เพราะมีความพร้อมมากกว่าของที่อื่น ไม่ใช่แค่ส่งนักเรียนไปเรียนจีน แต่ที่นี่มีทั้งการดูแลเอาใจใส่อย่างดี ให้คำแนะนำที่ดีตลอดการเรียน และหาสิ่งดีๆ ให้กับนักเรียนเพิ่มเติมตลอดเวลา สรุปคือ WLC ไม่ได้หวังกำไร แต่ให้ความรู้ และประสบการณ์แก่นักเรียนทุกคนจริงๆ ”

ข้อคิดเห็นอื่นๆ

“ ดิฉันอยากไปเรียนอีก และถ้าหากได้ไป ดิฉันก็คงจะต้องติดต่อกับทาง WLC ทันที ”